Hành trình trao yêu thương - Trường ĐH Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị

Hành trình trao yêu thương

Hòa vào không khí chào đón năm mới của cả nước, ngày 31/01/2018 thầy và trò trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị đã tổ chức thành công chương trình “Gói mùa xuân – Đong hạnh phúc” lần II năm 2018. Bằng sự đoàn kết, nhiệt tình, các thầy cô cùng các em sinh viên đã đạt chỉ tiêu gói và luộc thành công 150 chiếc bánh chưng vỏn vẹn trong 1 ngày.

Ngày 01/02/2018 – 21 Đoàn viên thanh niên cùng cán bộ Đoàn chủ chốt đã lên đường đến với 26 hộ dân ở xóm Chài bãi giữa sông Hồng. Đoạn đường tuy không quá xa nhưng cũng gian nan không kém. Con đường nhỏ, hẹp, dốc và rất khó đi nối từ giữa cầu Long Biên xuống bãi giữa.

Xóm Chài có 26 hộ dân, trong đó có gần 30 cháu trong độ tuổi mẫu giáo đến học cấp 2. Điều kiện sống cực kỳ khó khăn và thiếu thốn, nơi đây từng bị coi là xóm mù chữ giữa lòng thủ đô. Để có thể mưu sinh tại nơi sông nước ấy, họ dựng những chiếc thuyền lều trôi nổi trên sông, sống tạm bợ qua ngày. Xóm Chài được nhà nước quan tâm hỗ trợ chi phí học tập cho 1 em trong 1 gia đình. Những em còn lại bố mẹ phải bươn chải, tích cóp từng đồng để con cái có cơ hội được kiếm cái chữ nơi trường lớp trong thành phố.

Chúng tôi tìm về nơi đây trong những ngày giáp Tết. Tuy nhiên trái ngược với sự sôi động, hối hả nơi phố xá, xóm chài vẫn lặng lẽ đến lạ thường.  Thầy cô cùng các bạn sinh viên ân cần thăm hỏi, chuyện trò cùng bà con nơi đây. Những cái nắm tay, những cái ôm siết chặt giữa thời tiết giá rét thật ấm cúng biết bao. Những món quà chúng tôi giành tặng cho 26 hộ dân tuy chưa nhiều về vật chất, nhưng là tình cảm, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, sinh viên nhà trường chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn. Tạm biệt bà con ra về mà trong lòng vẫn ngập tràn những cảm xúc. Dù cuộc sống của những người dân xóm bãi giữa sông Hồng có thể nói là tạm yên ổn so với trước vì mưa bão không nhiều, hàng ngày họ đi nhặt rác, bốc vác, làm thuê…để kiếm tiền sinh hoạt. Nhưng khi mưa bão, lũ lụt, nước dâng, những căn nhà nổi này phải đối mặt với đầy rẫy hiểm nguy. Cuộc sống của họ dường như bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Những suất quà trao đi tình người gửi theo đó, những cái nắm tay, những nụ cười, những cái ôm, sự lưu luyến. Chia tay người dân nơi đây khi trời bắt đầu nhá nhem tối. Hòa vào dòng người đông đúc, bản thân mỗi thành viên cũng đã thấm mệt nhưng nụ cười thì vẫn luôn nở trên môi và có thứ gì đó mà chúng tôi vẫn hay gọi là “nhiệt huyết” đang cháy lên trong tôi!

Cảm ơn quý lãnh đạo, các mạnh thường quân cùng tất cả các bạn sinh viên năng động, nhiệt tình của UTM đã chung tay mang lại hành trình yêu thương vô cùng ý nghĩa này. Chỉ còn vài ngày nữa thôi, một năm mới sẽ tới, khép lại năm 2017 đầy biến động nơi Hà Thành tấp nập. Thế nhưng xóm Chài ở giữa lòng Hà Nội vẫn bình yên đến lạ. Nơi đây không có tiếng ầm ầm của xe cộ, không có tiếng tuýt còi vang dội của ô tô, xe máy chỉ có tiếng  gõ loong coong, tiếng trẻ em í ới gọi nhau….

Đăng ký tư vấn

Trường Đại học
Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị

uts

Tuyển dụng cao học